Bốn lần đấu giá vẫn ế, sưa đỏ trăm tỷ “đại hạ giá”

Người dân thôn Phụ Chính vừa thống nhất điều chỉnh lại giá sàn hai cây sưa đỏ ở đình Phụ Chính, giảm từ 25 – 30% cho lần đấu giá sắp tới.

Bốn lần đấu giá vẫn ế, sưa đỏ trăm tỷ “đại hạ giá” - 1

Lô gỗ sưa quý được người dân thôn Phụ Chính đưa ra kiểm đếm, chuẩn bị cho lần đấu giá thứ 5

Sau bốn lần đấu giá chưa thành, người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) vừa thống nhất điều chỉnh lại giá sàn hai cây sưa đỏ ở đình Phụ Chính, giảm từ 25 – 30% cho lần đấu giá sắp tới.

Cần bán gấp để lấy tiền chi dùng cho các việc của thôn

Cuối tháng 3/2021, tại Nhà văn hóa thôn Phụ Chính, hai thùng container cất giữ hai cây sưa quý vẫn được chăng lưới thép xung quanh, có 4 ổ khóa to phòng kẻ trộm.

Kết thúc cuộc nói chuyện với một người hỏi mua sưa quý, ông Đinh Văn Lai (SN 1960, Trưởng thôn Phụ Chính) cho hay, sau khi dịch Covid-19 tạm lắng, từ Tết đến nay, hầu như ngày nào cũng có người điện thoại hỏi về số gỗ sưa quý. Có người về tận thôn để xem.

Tuy nhiên, ông Lai cho hay, các cuộc điện thoại chỉ để thăm dò giá cả, chưa có khách nào “chốt” mua hoặc tỏ ra thực sự muốn mua lô gỗ quý. “Thôn đã tổ chức họp, xin ý kiến nhân dân về giá bán hai cây sưa. Kết quả, 95% người dân thống nhất giảm giá, tiếp tục làm thủ tục bán đấu giá công khai hai cây sưa”, ông Lai cho biết.

Cũng theo ông Lai, gỗ sưa có dầu nên vẫn đảm bảo chất lượng rất tốt. Hiện, số lượng lõi gỗ sưa đã được thống kê, chia làm 4 loại: Loại 1 là 3.798kg, định giá khoảng 22 triệu đồng/kg; loại 2 là 551kg, giá khoảng 17 triệu đồng/kg; loại 3 là 659kg, giá 10 triệu đồng/kg và loại 4 là 1.525kg, giá khoảng 4,5 triệu đồng/kg. Tổng cộng giá của lô gỗ sưa xấp xỉ 100 tỷ đồng. So với mức giá đưa ra ở lần đấu giá đầu tiên (trị giá 146 tỷ đồng) đã giảm gần 30%.

“Mong muốn của bà con thôn Phụ Chính là khẩn trương bán 2 cây sưa này để lấy tiền gửi tiết kiệm, chi dùng cho các việc công của thôn như sửa chữa đình chùa…”, ông Lai thông tin.

Theo ông Lai, hiện thôn Phụ Chính đã có báo cáo gửi người dân và cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ xin tiếp tục bán đấu giá công khai hai cây sưa theo hình thức thuê Trung tâm Đấu giá, Sở Tư pháp Hà Nội thực hiện các thủ tục. Dự kiến, lần mở bán thứ 5 vào khoảng tháng 5 – 6 năm nay.

Chật vật nguồn khách mua

Tháng 1/2019, được sự chấp thuận của chính quyền sở tại, người dân thôn Phụ Chính đã tiến hành chặt hạ hai cây sưa đỏ 50 năm và 130 năm tuổi trong khuôn viên đình Phụ Chính. Theo nguyện vọng của người dân, số tiền thu được sau khi bán đấu giá lô gỗ sưa sẽ dùng để phục vụ nhiều công trình phúc lợi, trùng tu các di tích trên địa bàn.

Đã qua 4 lần đấu giá, lô gỗ sưa vẫn chưa tìm được khách mua dù sau mỗi lần đều giảm giá từ gần 150 tỷ đồng (lần 1, 2) xuống còn 138 tỷ đồng (lần 3, 4) và dự kiến khoảng 100 tỷ đồng (lần 5 sắp tới).

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng phòng Nghiệp vụ I (Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp Hà Nội) phân tích, lý do đấu giá gỗ sưa chưa thành công có thể do khách hàng cho rằng, mức giá người dân đưa ra quá cao; trong nước ít có nhu cầu mua gỗ sưa số lượng lớn, việc tiêu thụ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, thời gian qua thị trường này không thu mua gỗ sưa ồ ạt như trước.

Cho rằng thị trường trong nước không có nhu cầu gỗ sưa khối lượng lớn, theo ông Thông, chủ một xưởng gỗ ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh), sản phẩm từ gỗ sưa bán trong nước chỉ là những bức tượng nhỏ. Việc buôn gỗ sưa đỏ – đen như chơi canh bạc, phụ thuộc nhiều vào người Trung Quốc. Nhiều thương lái gỗ ở Việt Nam trước đây kinh doanh gỗ sưa thì nay hầu hết đã bỏ mặt hàng này vì vốn lớn, lại khó bán.

“Giá gỗ sưa cao hay thấp tùy thuộc vào thị trường và thương lái bên Trung Quốc. Có thời điểm, gỗ sưa đỏ lâu năm, nhiều lõi có thể bán giá 30 – 40 triệu đồng/kg, còn loại gỗ sưa ít năm, nhiều vỏ, cành nhỏ vẫn có giá vài trăm nghìn/kg”, ông Thông nói.

Khảo sát thị trường, giá gỗ quý nói chung như gỗ trắc, hương, cẩm… cũng trong tình trạng ế ẩm. “So với khoảng ba năm trước, giá nhiều loại gỗ quý giờ giảm trên dưới 30%. Mức giảm giá gỗ sưa như thôn Phụ Chính đưa ra ở thời điểm này cũng là thích hợp, tuy nhiên cũng không dễ tìm được người mua”, ông Thông cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ông Nguyễn Xuân Phúc trúng cử chức vụ Chủ tịch nước
NÓNG: Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố tội lừa dối khách hàng
Thêm nạn nhân kiểu “nhà tôi 3 đời chữa bệnh” nhập viện vì suy gan, thận
Bốn lần đấu giá vẫn ế, sưa đỏ trăm tỷ “đại hạ giá”
Khám phá kiot mẫu khang trang của chợ lớn nhất Tây Bắc Nghệ An
Giới đầu tư “sục sôi” vì bất động sản quanh chợ
Cất nóc chợ đầu mối trung tâm miền Tây xứ Nghệ
5 nguyên nhân khiến giá đất tăng “nóng” khắp nơi
Chủ tịch FPT “khoe” công ty tạo ra 200 triệu phú đô la khi lên sàn, lái xe cũng có tiền cho con đi du học
Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh được chấp thuận IPO
Sốt đất, tiền có rút khỏi chứng khoán?
Đãi thông tin, tìm cổ phiếu tốt
Đầu tư tiền ảo trên sàn Forex: Lao như “thiêu thân” và chiêu trò biến tướng
Cổ phiếu công ty liên quan đến shark Hưng bị cắt margin vì trốn, gian lận thuế
Kịch bản nào cho ngành ngân hàng Việt Nam năm 2021?
Loạt chính sách mới về ô tô trong năm 2021
Lợi ích khi VinFast IPO tại Mỹ và yếu tố vĩ mô khiến các nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến cổ phiếu từ thị trường mới nổi như Việt Nam
Ngân hàng lãi đậm, nhờ đâu?
Hà Tĩnh: Vingroup muốn đầu tư 50.000 tỷ đồng làm nhà máy điện khí LNG Vũng Áng 3
VinFast lớn cỡ nào?
NÓNG: Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố tội lừa dối khách hàng
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
Bí quyết tư duy của người thành công: Đặt câu hỏi đúng
Năm công việc tất yếu của một CEO chuyên nghiệp
Doanh nhân 8x và nền tảng trực tuyến chia sẻ xe tự lái
Robot dùng AI để vận chuyển hàng trong nhà kho
Những mặc cảm khiến ý tưởng chỉ nằm trên giấy
Doanh nghiệp lựa chọn kịch bản ra sao trong chuyển đổi số
Top 10 xe bán chạy nhất tháng 2 tại Việt Nam
Bị bắt vì phát tán phim lậu gần 10 năm
Elon Musk sẵn sàng phóng tên lửa mới
Apple và Google bị điều tra tại Hàn Quốc