‘Lãi suất có thể giảm thêm 0,5% trong quý 1/2021’

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định rất có thể trong quý 1/2021, lãi suất điều hành sẽ được điều chỉnh giảm thêm 0,5% để hỗ trợ nền kinh tế.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng

Trong một báo cáo mới đây, SSI cho rằng dù tín dụng tăng tốc trong tháng 12, thanh khoản các ngân hàng vẫn rất dồi dào, lãi suất tiền gửi hầu như không đổi, thậm chí một số nhà băng còn giảm 0,1 – 0,2%/năm lãi suất ở các kỳ hạn. Tổng thể, cả năm 2020, lãi suất tiền gửi đã giảm 1,5 – 3%/năm ở tất cả các kỳ hạn, lãi suất cho vay cũng giảm 0,5-2,5%/năm và “đều đang ở vùng thấp lịch sử”.
Tuy nhiên, trao đổi với Nhadautu.vn TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, lãi suất vẫn có thể giảm thêm 0,5% trong quý 1/2021 do dịch bệnh COVID-19 còn đang rất khó lường trên thế giới và nền kinh tế trong nước vẫn rất cần sự hỗ trợ từ phía Chính phủ.
Cụ thể, trước nhận định cho rằng “lãi suất đang ở vùng thấp nhất lịch sử và đã tới đáy”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định không có gì đảm bảo lãi suất đang ở mức đáy vì nó còn tuỳ vào chính sách tiền tệ của NHNN trong thời gian tới.
“Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang rất cần sự hỗ trợ thì ước trong khoảng quý 1/2021 NHNN có thể sẽ tiếp tục hạ lãi suất thêm khoảng 0,5%/năm. Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới quyết định hạ lãi suất này như các thị trường chứng khoán và bất động sản đều đang hưởng lợi khi lãi suất xuống quá sâu. Điều này có thể tạo ra bong bóng tài sản nên cơ quan chức năng buộc phải cân nhắc về liều lượng và cách thức hạ lãi suất thế nào cho phù hợp”, ông Hiếu nói.
Về tình hình lãi suất cả năm 2021, ông Hiếu cho rằng, sang tới quý 2 và nửa sau năm 2021 lãi suất có thể biến động tuỳ theo độ nóng của nền kinh tế và lạm phát.
Theo đó, lãi suất huy động thường bằng lạm phát cộng thêm 2%, sau đó cộng thêm 3% là bằng lãi suất cho vay ra nền kinh tế. Năm 2020 lạm phát bình quân là 3,23% thì lãi suất huy động ở mức 5-6%, còn lãi suất cho vay là khoảng 8-9% là phù hợp. “Lạm phát cao thì khó có thể có lãi suất thấp được. Vì thế, lãi suất nửa cuối năm 2021 sẽ phụ thuộc rất lớn vào lạm phát”, ông Hiếu nói.
Ông Hiếu dự báo, ít nhất trong quý 1/2021, lãi suất sẽ không tăng và có thể giảm thêm 0,5%/năm. Sang tới quý 2 thì cần xem nền kinh tế tăng trưởng tới đâu thì lãi suất có thể đứng yên hoặc giảm thêm đôi chút nếu nền kinh tế tiếp tục cần sự hỗ trợ. Trong nửa sau năm 2021 nếu Chính phủ đẩy lượng lớn tiền vào lưu thông thì nền kinh tế có thể bật tăng trở lại và lãi suất sẽ tăng theo sức nóng của nền kinh tế.
TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, trong năm 2021, lãi suất sẽ chịu nhiều áp lực tăng khi nhu cầu tín dụng phục hồi, áp lực lạm phát cao hơn, đòi hỏi cơ quan quản lý cần lưu ý.
“Dự kiến Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm duy trì lãi suất cơ bản ổn định, tạo điều kiện để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao hơn. Có điều, cùng với đà hồi phục kinh tế, nhu cầu tín dụng và áp lực lạm phát tăng lên có thể khiến mặt bằng lãi suất tăng nhẹ so với năm 2020”, TS. Cấn Văn Lực nói.
Nguồn: https://24hmoney.vn/news/-lai-suat-co-the-giam-them-0-5-trong-quy-1-2021–c4a762208.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thí điểm thu thuế cho thuê nhà chung cư
Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2
Đền chùa đóng cửa, người dân vẫn đến cúng bái bất chấp dịch COVID-19
Có 2 ca Covid-19, Hà Tĩnh đóng cửa khẩn các cơ sở karaoke, massage, nhiều trường cho học sinh nghỉ học
Thí điểm thu thuế cho thuê nhà chung cư
Diễn Châu và tiềm năng bất động sản năm 2021
Hồ sơ “anh cả” làng môi giới Đất Xanh: Từ công ty vỏn vẹn 10 nhân viên đến lực lượng hùng hậu 1 vạn “đại binh” sẵn sàng môi giới bao tiêu cả dự án
Nghệ An miền đất lành trên bản đồ đầu tư
Chủ tịch FPT “khoe” công ty tạo ra 200 triệu phú đô la khi lên sàn, lái xe cũng có tiền cho con đi du học
Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh được chấp thuận IPO
Sốt đất, tiền có rút khỏi chứng khoán?
Đãi thông tin, tìm cổ phiếu tốt
Nhà đầu tư trong nước tiếp tục mở mới hơn 110.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 4
Đầu tư tiền ảo trên sàn Forex: Lao như “thiêu thân” và chiêu trò biến tướng
Cổ phiếu công ty liên quan đến shark Hưng bị cắt margin vì trốn, gian lận thuế
Kịch bản nào cho ngành ngân hàng Việt Nam năm 2021?
Hồ sơ “anh cả” làng môi giới Đất Xanh: Từ công ty vỏn vẹn 10 nhân viên đến lực lượng hùng hậu 1 vạn “đại binh” sẵn sàng môi giới bao tiêu cả dự án
Lợi ích khi VinFast IPO tại Mỹ và yếu tố vĩ mô khiến các nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến cổ phiếu từ thị trường mới nổi như Việt Nam
Ngân hàng lãi đậm, nhờ đâu?
Hà Tĩnh: Vingroup muốn đầu tư 50.000 tỷ đồng làm nhà máy điện khí LNG Vũng Áng 3
Khối tài sản 130 tỷ USD của vợ chồng Bill Gates
NÓNG: Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố tội lừa dối khách hàng
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
Bí quyết tư duy của người thành công: Đặt câu hỏi đúng
Doanh nhân 8x và nền tảng trực tuyến chia sẻ xe tự lái
Robot dùng AI để vận chuyển hàng trong nhà kho
Những mặc cảm khiến ý tưởng chỉ nằm trên giấy
Doanh nghiệp lựa chọn kịch bản ra sao trong chuyển đổi số
Top 10 xe bán chạy nhất tháng 2 tại Việt Nam
Bị bắt vì phát tán phim lậu gần 10 năm
Elon Musk sẵn sàng phóng tên lửa mới
Apple và Google bị điều tra tại Hàn Quốc