Bất động sản trong tháng 7 âm lịch: “cô hồn” hay “cơ hội”

Nhiều người quan niệm trong tháng 7 âm nên kiêng kỵ mua bán đất, làm nhà, ký hợp đồng làm ăn hay thực hiện những việc lớn. Tuy nhiên, suy nghĩ này dường như đã trở nên lạc hậu trong thời đại ngày nay.

Ý nghĩa thực sự đằng sau tháng 7 âm lịch

Theo quan niệm dân gian của người Việt, tháng 7 âm lịch là thời điểm “ma quỷ” về với dương gian nên còn được gọi là tháng “Cô hồn”. Vì thế, nhiều người thường kiêng làm việc đại sự như mua đất, làm nhà, ký hợp đồng đầu tư…

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, những yếu tố “ma quỷ” hay những điều nên làm, không nên làm trong tháng 7 âm lịch đều chỉ là những tín ngưỡng dân gian được người xưa truyền miệng, không hề có bằng chứng, số liệu để kiểm chứng đúng sai. Vấn đề thực sự nằm ở chỗ thời điểm đó đã chín muồi, hay các quyết định đã được suy nghĩ thấu đáo trước khi thực hiện hay chưa… Nếu đã đáp ứng đầy đủ các yếu tố thì ngày nào, tháng nào cũng là thời điểm thuận lợi, còn không thì vẫn có thể gánh chịu thiệt hại dù không dính đến tháng “Cô hồn”.

Ở khía cạnh khác, các chuyên gia phong thủy khẳng định tháng 7 âm lịch không chỉ có những quan niệm xấu mà còn mang những ý nghĩa tốt như Lễ Thất Tịch (ngày 7/7 ÂL) – ngày Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, được xem như Lễ tình nhân ở một số nước Châu Á; Lễ Vu Lan (ngày 15/7 ÂL) – ngày con cái báo hiếu cha mẹ, hướng về nguồn cội…

Lễ Vu Lan được tổ chức trong tháng 7 âm lịch để con cái có dịp hướng về nguồn cội, thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ

Bên cạnh đó, nếu xét riêng trong năm 2020, tháng 7 âm lịch được xem là tháng Quý Nhân. Cụ thể, đây là tháng Thân, năm Canh Tý, nằm trong bộ tam hợp Thân – Tý – Thìn. Hơn nữa, Tý ngũ hành thuộc Thủy, Thân ngũ hành thuộc Kim, Kim sinh Thủy, cho nên đây là tháng tương sinh cho Thái Tuế, hay còn gọi là tháng cát lợi theo thuật phong thủy.

Trên thực tế, các tài liệu từ trước đến nay chưa hề ghi nhận trường hợp nào gặp phải rủi ro, tai họa vì làm nhà, mua đất trong tháng 7 âm lịch. Xét cho cùng, việc kiêng kỵ thuộc về ý niệm và lòng tin riêng của mỗi người, nhưng nên nằm trong chừng mực cho phép để không quá ảnh hưởng đến cuộc sống và đánh mất đi nhiều cơ hội hiếm có.

Tháng “Cơ hội” của ngành bất động sản

Qua khảo sát ý kiến một số chuyên gia và chủ doanh nghiệp bất động sản lớn có thể thấy quan niệm tháng “Cô hồn” đang dần được loại bỏ khỏi lĩnh vực kinh doanh và đầu tư – ngành nghề vốn rất chú trọng đến yếu tố phong thủy.

Nêu quan điểm tháng 7 âm lịch là tháng “Cơ hội” thay vì “Cô hồn”, ông Nguyễn Việt Anh – Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Bắc Trung Bộ cho rằng: “Trong thế giới 4.0 và thời đại của trí tuệ nhân tạo mà vẫn tin vào việc ma quỷ lên trần gian, tháng không may mắn rồi dừng lại mọi việc trong cả tháng là quan niệm sai lầm và lạc hậu. Điều đó vô tình sẽ làm mọi thứ trì trệ, bỏ lỡ nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống”.

Bất động sản những năm gần đây vẫn rất sôi động trong tháng 7 âm lịch

Mặt khác, ông Nguyễn Việt Anh lý giải, với quy mô thị trường bất động sản ngày càng lớn, sức cạnh tranh càng cao thì không còn quan niệm tháng nào là “tháng không nên mua nhà”. Nhiều năm nay, cứ đến tháng 7 âm lịch, các nhà phân phối đều đưa ra nhiều chương trình kích cầu thị trường như tặng quà khi mua nhà, tăng chiết khấu, giảm giá sản phẩm hoặc hỗ trợ lãi suất trả góp,… Các chủ đầu tư cũng không ngần ngại tung quỹ sản phẩm đẹp, chất lượng để thu hút khách hàng, hâm nóng thị trường bất động sản.

Về phía khách hàng, khi nhận thấy các dự án ra hàng trong thời gian này thường có nhiều ưu đãi hơn, tạo ra lãi lớn và khả năng sinh lời cao hơn, phù hợp với nhu cầu, họ đều không ngần ngại xuống tiền ngay mà không đặt nặng vấn đề kiêng kị. Nhờ vậy, các giao dịch mua bán vẫn được thực hiện đều đặn và còn có phần khởi sắc hơn những thời điểm khác trong năm.

Lấy ví dụ thực tế tại doanh nghiệp của mình, ông Nguyễn Việt Anh cho biết: “Mới hơn 1 tuần bước vào tháng 7 âm lịch nhưng tổng lượng giao dịch tại BĐS Bắc Trung Bộ đã cao hơn tháng trước đó. Đặc biệt, có những người là tiểu thương ở chợ –  là những người vốn chú trọng đến việc xem ngày, xem giờ nhưng lại không bị ảnh hưởng bởi quan niệm “Cô hồn” khi trong tuần vừa rồi, đã có hơn 50 khách hàng đăng ký thuê kiot kinh doanh tại dự án Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương. Các dự án nổi bật như Vicentra, Trung Đức Tower, Trường Sơn Homes… vẫn ghi nhận giao dịch đều đặn bởi những người mua để ở”.

Các giao dịch bất động sản vẫn diễn ra đều đặn, thậm chí có phần sôi động hơn các tháng trước đó

Ông Vũ Cương Quyết – CEO Đất Xanh Miền Bắc cũng tiết lộ: “Ngay từ đầu tháng 7 âm lịch năm nay, doanh nghiệp bất ngờ khi đón nhận một lượng lớn khách hàng tới giao dịch mua bán. Khối lượng khách hàng đến giao dịch đất nền đã tăng gấp đôi so với tháng trước, và gấp 10 lần so với năm ngoái”.

Đánh giá về tâm lý người mua nhà tháng 7 âm lịch, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu cho hay, người mua nhà trong tháng 7 âm lịch thường sẽ được hưởng nhiều ưu đãi lớn do các chủ đầu tư mạnh tay tung chương trình khuyến mãi, chiết khấu. Ở thời điểm ít ai nghĩ có thể giao dịch được hàng thì lượng hợp đồng mua bán ký kết thành công lại rất lớn do có những chính sách bán hàng, những chương trình khuyến mãi khủng chỉ được doanh nghiệp áp dụng cho người xuống tiền trong tháng Ngâu.

PGS.TS Trần Lâm Biền lại cho rằng, việc kiêng kỵ là tùy theo lòng tin của từng người. Việc kiêng kỵ là phi thực chứ không dính đến tâm linh: “Thực ra không cần kiêng kỵ. Nhưng vì lòng tin của người ta nên khó cấm đoán. Còn việc nên mua hay không nên mua là tùy thuộc vào từng người, tùy tâm từng người, chứ không phải ở vấn đề kiêng kỵ hay không kiêng kỵ thì bị làm sao.

Có tiền thì đi mua, mua nhà, mua xe, mua vàng trong tháng 7 hay tháng 8 cũng vậy thôi. Tất cả nằm ở nhận thức và lòng tin của con người”, ông Biền nói.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 dần được kiểm soát, Chính phủ đang tích cực vực dậy nền kinh tế bằng nhiều chính sách tốt hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng, hứa hẹn sẽ tạo nên đòn bẩy giúp thị trường bất động sản tháng 7 âm lịch càng thêm sôi động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hàng nghìn tiếp viên hàng không, đường sắt mất việc
Vụ tài xế taxi quật ngã tên cướp: Tin nhắn “định mệnh” của người vợ
Pfizer không chấp nhận đàm phán giá bán vaccine cho Việt Nam
Sau tiêm vắc-xin, có nguy cơ mắc COVID-19 nữa hay không?
Sau cú nổ của cổ phiếu ngân hàng vì sao nhà đầu tư hướng về doanh nghiệp bất động sản?
Năm 2021, dự báo giá nhà sẽ tiếp tục tăng 10%
Giá thép tăng phi mã, nhiều doanh nghiệp tính tăng giá nhà
Khu đô thị Kỳ Anh Central Park: Đẳng cấp tạo nên từ tiện ích
Kết quả IPO Dat Xanh Services: Thành công vượt mong đợi
Chủ tịch FPT “khoe” công ty tạo ra 200 triệu phú đô la khi lên sàn, lái xe cũng có tiền cho con đi du học
Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh được chấp thuận IPO
Sốt đất, tiền có rút khỏi chứng khoán?
Giá thép tăng phi mã, nhiều doanh nghiệp tính tăng giá nhà
Khoảng 150.000 tỷ có thể được bơm ra thị trường trong tháng 7 và 8/2021
Các kênh huy động vốn đều sôi động, thị trường bất động sản khỏi lo thiếu vốn
Nhà đầu tư trong nước tiếp tục mở mới hơn 110.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 4
Hà Tĩnh: Vingroup muốn làm khu nghỉ dưỡng rộng 24ha tại Vũng Áng
Khu kinh tế Vũng Áng mà Vingroup muốn vào đầu tư phát triển như thế nào trong hơn thập kỷ qua?
Hồ sơ “anh cả” làng môi giới Đất Xanh: Từ công ty vỏn vẹn 10 nhân viên đến lực lượng hùng hậu 1 vạn “đại binh” sẵn sàng môi giới bao tiêu cả dự án
Lợi ích khi VinFast IPO tại Mỹ và yếu tố vĩ mô khiến các nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến cổ phiếu từ thị trường mới nổi như Việt Nam
Khối tài sản 130 tỷ USD của vợ chồng Bill Gates
NÓNG: Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố tội lừa dối khách hàng
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
Bí quyết tư duy của người thành công: Đặt câu hỏi đúng
Doanh nhân 8x và nền tảng trực tuyến chia sẻ xe tự lái
Robot dùng AI để vận chuyển hàng trong nhà kho
Những mặc cảm khiến ý tưởng chỉ nằm trên giấy
Doanh nghiệp lựa chọn kịch bản ra sao trong chuyển đổi số
Top 10 xe bán chạy nhất tháng 2 tại Việt Nam
Bị bắt vì phát tán phim lậu gần 10 năm
Elon Musk sẵn sàng phóng tên lửa mới
Apple và Google bị điều tra tại Hàn Quốc