Thị Trường BĐS Việt Nam Chưa Rơi Vào Suy Thoái

Thị trường bất động sản đã và đang trải qua một năm 2022 trầm lắng. Những yếu tố nào đã tác động lên bức tranh thị trường bất động sản năm nay? Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã phân tích cụ thể những yếu tố này.

Những Yếu Tố Đang Tác Động Mạnh Đến Thị Trường Bất Động Sản

Trao đổi với Batdongsan.com.vn, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam năm nay vẫn đón nhận những yếu tố tích cực. Cụ thể, đầu tư công tiếp tục được triển khai mạnh mẽ. Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý 3/2022 theo giá hiện hành ước đạt 833,8 nghìn tỷ đồng, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Ông Đính nhấn mạnh, chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công của Chính phủ, trong đó nhóm đầu tư hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn sẽ tiếp tục tạo ra nhiều khu kinh tế, du lịch, đô thị… kéo theo đó sẽ là nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng, dịch vụ, văn phòng… đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp trong xu thế chuyển dịch các cơ sở công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia của thế giới.


Thị trường bất động sản đã và đang trải qua một năm 2022 trầm lắng

Bên cạnh đó, FDI lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn tiếp tục trụ hạng ở vị trí thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI trong 9 tháng đầu năm 2022 với hơn 3,5 tỷ USD, chiếm gần 19% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu tập trung vào thị trường bất động sản công nghiệp và một số dự án bất động sản lớn. Đáng chú ý, tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2022 đạt 8,83%, là mức tăng trưởng 9 tháng cao nhất từ năm 2011 đến nay. Dự báo GDP sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý 4/2022. Đây là những yếu tố tích cực cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Theo ông Đính, bên cạnh những chỉ dấu tích cực, thị trường vẫn còn rào cản khiến việc duyệt phê duyệt dự án đối mặt nhiều thách thức, do đó nguồn cung cho thị trường không được cải thiện, thường xuyên khan hiếm. Chính quyền các địa phương rất thận trọng trong việc phê duyệt dự án đầu tư do lo ngại vướng mắc quy định pháp luật.

Ngoài ra tín dụng thắt chặt, mục tiêu tăng trưởng tín dụng giữ nguyên ở mức 14% và điều chỉnh tùy theo diễn biến thực tế khiến các chủ đầu tư khó tiếp cận được nguồn vốn mới, chi phí tiếp cận tài chính tăng, gây áp lực lên giá bán sản phẩm trong khi sức cầu giảm sút do cá nhân đầu tư khó tiếp cận dòng tiền. Về lạm phát, ông Đính nhấn mạnh Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ lạm phát thấp với bình quân 9 tháng năm 2022 ở mức 2,73%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra năm nay là 4%. Dự báo lạm phát của Việt Nam không thay đổi qua 3 lần báo cáo của ADB, duy trì ở mức 3,8% cho năm 2022 và 4% cho năm 2023. Dù ở mức thấp so với Quốc hội đề ra nhưng lạm phát vẫn đang trực tiếp tác động đến tăng giá hàng hóa, trong đó có hàng hóa là đầu vào của dự án bất động sản. Chi phí xây dựng tăng tạo áp lực khó giảm giá thành các sản phẩm nhà đất.

Thị Trường Bất Động Sản Bị Tác Động Ra Sao?

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết các yếu tố trên đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản. Theo số liệu của Hội Môi giới, nguồn cung trên thị trường suy giảm trầm trọng. Không những thế, cơ cấu nguồn cung tiếp tục lệch pha khi nguồn hàng trung và cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo. Về lượng giao dịch của thị trường, tỷ lệ hấp thụ trong quý 3/2022 chỉ đạt 33,5%, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm mạnh so với giai đoạn đầu năm.

Dù sụt giảm nhưng thị trường chưa rơi vào suy thoái bởi sự quan tâm và lực cầu của thị trường vẫn ở mức cao

Thay vì những cuộc nhảy giá liên tục như các năm trước, hiện giá bất động sản đã chững lại. Các hiện tượng đầu cơ, sốt đất không còn xuất hiện. Thậm chí, để có thanh khoản, nhiều dự án phải áp dụng các chính sách bán hàng linh hoạt, tăng chiết khấu, cam kết lợi nhuận, cam kết mua lại, đẩy mạnh hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc. Tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường là nghe ngóng và do dự khi tín dụng bị siết và lãi suất tăng. Về việc mua bất động sản trong giai đoạn này, người đứng đầu Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra lời khuyên, người mua nếu sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà hoặc đầu tư phải được tính toán một cách thận trọng, hướng vào những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực trên nền tảng phải cân nhắc kỹ càng những biến số vĩ mô, địa chính trị xung quanh, đề phòng thị trường sẽ có những diễn biến tiêu cực.

Dù sụt giảm nhưng ông Đính cho rằng thị trường chưa rơi vào suy thoái bởi sự quan tâm và lực cầu của thị trường vẫn ở mức cao. Các yếu tố tích cực như chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, sự tăng trưởng của FDI và GDP… kích thích thị trường bất động sản. “Thị trường sẽ bước vào giai đoạn tái cân bằng, tiếp tục phát triển bền vững khi Nhà nước điều tiết tốt những chính sách, công cụ nhằm điều tiết cung cầu hàng bất động sản như thuế, tín dụng, đất đai, tài chính… hoặc thu hút đầu tư”, ông Đính nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

13 bộ ngành tại nội thành Hà Nội sẽ được di dời ra khu vực nào?
Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát tỉnh An Giang
Hàng loạt cây xanh ở Hà Nội nghi bị đầu độc: Mức xử lý vi phạm đến đâu?
TPHCM lên tiếng việc doanh nghiệp cắt giảm lao động
“Bắt mạch” bất động sản Nghệ An cuối năm 2022: Đâu là điểm sáng?
Bức tranh tài sản của 10 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất
“Hạ Long trên cạn” của “chúa đảo” Tuần Châu vẫn mắc cạn
Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt Eco Central Park – khu đô thị lớn nhất tại thành phố Vinh
Lộ diện nhóm ngành “vô địch” tăng trưởng lợi nhuận quý 3/2022
Cổ phiếu Vicostone (VCS) xuống đáy 5 năm, vốn hóa “bốc hơi” 12.000 tỷ đồng từ đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Góc nhìn CTCK: Hoạt động mua hoặc cover lại vị thế đã bán chỉ nên xem xét khi VN-Index về dưới 1.000 điểm
“Mặc kệ” cổ phiếu chứng khoán giảm 50-70% so với đỉnh, một mã lội dòng bứt phá gấp 4 lần chỉ sau vài tháng
FED ​​sẽ tăng lãi suất chậm lại sau đợt điều chỉnh tháng 11?
Đằng sau thông điệp cứng rắn của Chủ tịch FED
Loạt thương vụ M&A triệu đô trong lĩnh vực địa ốc 9 tháng đầu năm
Tin buồn, vui lẫn lộn cho kinh tế Nga
BAT Việt Nam công bố Báo cáo Phát triển Bền vững ESG 2021
VinFast và Li-Cycle công bố hợp tác tái chế pin toàn cầu
“Triều đại Lee Jae-yong” ở Samsung
Khổ như nhân viên Tesla: Việc công ty chưa xong còn bị Elon Musk đưa sang Twitter làm dù tất cả đều ‘mù tịt’ về mạng xã hội
Cơ hội tiềm năng cho ngành điện tử và thực phẩm của Việt Nam trong tái định vị chuỗi giá trị toàn cầu
Khối tài sản 130 tỷ USD của vợ chồng Bill Gates
NÓNG: Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố tội lừa dối khách hàng
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
Khởi nghiệp thời Covid-19: Mô hình ‘đốt tiền’ không còn phù hợp
Doanh nhân 8x và nền tảng trực tuyến chia sẻ xe tự lái
Robot dùng AI để vận chuyển hàng trong nhà kho
Những mặc cảm khiến ý tưởng chỉ nằm trên giấy
VinFast ra mắt hai mẫu ôtô điện trên đất Mỹ
Apple ra mắt iPhone 13 series: Hiệu năng mạnh nhất làng di động, camera, pin đều nâng cấp, giá từ 699 USD
10 mẫu SUV chạy điện tốt nhất trên thị trường năm 2021
Top 10 xe bán chạy nhất tháng 2 tại Việt Nam